เปิดปัจจัย นักเตะ ของทางลิเวอร์พูล ในเกมบุกทุบ เอฟเวอร์ตัน

วันที่ 3 มีนาคมนี้ ถือเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งในการลุ้นเหล่า นักเตะ แชมป์ลีกของ ลิเวอร์พูล หลังจากที่พวกเขามีคิวทำศึก เมอร์ซี่ย์ไซด์ ดาร์บี้แมตช์ ด้วยการไปเยือน เอฟเวอร์ตัน คู่อริร่วมเมือง ที่สนาม กูดิสัน พาร์ค โดยบางคนมองว่าเกมกับคู่อาฆาตแบบนี้อาจจะทำให้ “หงส์แดง” พลาดท่าได้

อย่างไรก็ตาม ทางทีมก็มี นักเตะ ที่แสดงให้เห็นว่าที่จริงแล้ว ลิเวอร์พูล มีโอกาสสูงทีเดียวที่จะได้ 3 แต้มติดมือจากเกมใหญ่ระดับนี้ได้ ซึ่งถ้าหากทีมของกุนซือ เจอร์เก้น คล็อปป์ ได้ชัยชนะกลับบ้านพวกเขาจะการันตีการเป็นจ่าฝูงต่อไปในช่วง 9 นัดสุดท้ายของลีก พร้อมกับมีโอกาสดีที่จะได้แชมป์ลีกเป็นครั้งแรกในรอบ 29 ปี

นักเตะ

– เอฟเวอร์ตัน ป้องกันลูกนิ่งได้แย่

การทำประตูมีมาจากหลายวิธี บางครั้งมาจากการต่อเกมอย่างสวยสดงดงาม, บางครั้งมาจากการเล่นเกมสวนกลับเร็ว, บางครั้งมาจากการที่คู่แข่งทำเข้าประตูตัวเอง และบางครั้งก็มาจากการเล่นลูกเซตพีซ หรือก็คือจากลูกฟรีคิกและลูกเตะมุม

เอฟเวอร์ตัน อาจจะไม่ใช่ทีมที่เสียประตูมากมายอะไรถ้าไม่นับรวมทีมในกลุ่มท็อปซิกซ์ โดยพวกเขาเสียไปเพียงแค่ 39 ประตูเท่านั้นกับการเล่นเกมลีกในฤดูกาลนี้ อย่างไรก็ตาม “ทอฟฟี่สีน้ำเงิน” ถือเป็นทีมที่เสียประตูจากลูกเซตพีซมากที่สุดใน พรีเมียร์ลีก ประจำซีซั่นนี้ เท่ากับ วัตฟอร์ด ที่จำนวน 13 หน

ในทางกลับกัน ลิเวอร์พูล ทำได้ดีพอตัวกับลูกเซตพีซ เพราะในเกมลีกประจำฤดูกาลนี้พวกเขาได้ประตูจากการเล่นลูกเซตพีซถึง 17 หน คิดเป็น 27 เปอร์เซ็นต์จากจำนวนประตูทั้งหมดที่พวกเขาทำได้ ซึ่งทีมของ คล็อปป์ ก็อาจจะได้ประตูจากลูกเซตพีซเพิ่มอีกก็ได้ในวันอาทิตย์นี้

 – กูดิสัน พาร์ค ไม่ใช่นรกของ ลิเวอร์พูล

ปกติแล้วการออกไปเล่นเกมเยือนมักจะเป็นงานหนัก เพราะทีมเยือนจะต้องปรับตัวเข้ากับสภาพสนามให้ได้ แถมจะยังโดนเสียงเชียร์ของแฟนบอลเจ้าถิ่นกดดัน ยิ่งเป็นการเยือนในเกมดาร์บี้แมตช์ยิ่งดูเป็นงานหนักหนาสาหัสมากขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตาม การไปเยือน เอฟเวอร์ตัน ไม่ใช่งานที่หนักมากนักสำหรับ ลิเวอร์พูล เพราะถ้าเกิดนับเฉพาะเรื่องของจำนวนนัดแล้วล่ะก็

ในบรรดาทีมบนเกาะอังกฤษมันก็ไม่มีใครอีกแล้วที่จะบุกไปเก็บชัยชนะถึงที่นั่นมากกว่าพวกเขา หลังจากที่ ลิเวอร์พูล เก็บชัยชนะที่นั่นได้ 33 ครั้ง จากทั้งหมด 99 เกม

– ลิเวอร์พูล กับความคงเส้นคงวาในการเจอทีมนอกกลุ่มท็อปซิกซ์

แน่นอนว่าการเจอกันระหว่างทีมใหญ่เป็นเกมที่หลายคนให้ความสนใจมาก และถูกมองว่ามีศักดิ์ศรีเป็นเดิมพัน เรียกได้ว่าทีมที่ชนะในเกมแบบนี้จะสามารถรู้สึกภูมิใจไปได้อีกนาน ส่วนทีมที่แพ้ก็ต้องทนแบกรับความผิดหวัง รวมถึงเสียงเย้ยหยันเป็นธรรมดา

อย่างไรก็ตาม ถ้าพูดถึงเรื่องการเก็บแต้มแล้วนั้น เกมที่เจอกับทีมใหญ่มันก็ไม่ได้มีความสำคัญมากไปกว่าการเจอกับทีมระดับกลางๆ รวมถึงทีมระดับเล็กๆ มากนัก จริงอยู่ว่าการเจอกับทีมใหญ่อาจจะมีส่วนในการ

“ตัดแต้ม” อีกฝ่าย แต่จำนวนนัดในการเจอกับทีมระดับกลางตารางคะแนน และทีมในโซนหนีตกชั้นมันจะมีมากกว่าการเจอกับทีมใหญ่ และเกมเหล่านี้ก็จะทำแต้มให้ทีมใหญ่ได้เป็นอย่างมากถ้าพวกเขาเก็บชัยชนะได้

นี่คือสิ่งที่ทีมของ คล็อปป์ ทำได้ยอดเยี่ยม เพราะตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคม ปีก่อนเป็นต้นมานั้น ลิเวอร์พูล ไม่เคยแพ้ในลีกเมื่อต้องเจอกับทีมจากนอกกลุ่มท็อปซิกซ์เลย จากทั้งหมด 31 นัด แบ่งเป็น ชนะ 26 เกม และเสมอ 5 หน

– ลิเวอร์พูล สถิติข่มเต็มที่ใน เมอร์ซี่ย์ไซด์ ดาร์บี้แมตช์

ส่วนใหญ่แล้วเกมดาร์บี้แมตช์จะเป็นนัดที่ทั้งสองทีมมีโอกาสชนะไม่ต่างกันมากนัก เพราะถึงแม้บางครั้งจะเป็นการเจอกันระหว่างทีมใหญ่กับทีมเล็ก แต่มันก็มีศักดิ์ศรีเป็นเดิมพันจนทำให้ในหลายๆ หนทีมที่ชื่อชั้นเป็นรองกว่าสามารถคว่ำอริตัวฉกาจที่มีคุณภาพทีมดีกว่าบานเบอะได้

น่าเศร้าที่สิ่งนั้นไม่เกิดขึ้นกับ เอฟเวอร์ตัน มานานแล้ว เพราะตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2010 เป็นต้นมา ลิเวอร์พูล ก็ไม่เคยแพ้ให้กับคู่อริจากฝั่งตรงข้าม สแตนลี่ย์ พาร์ค ในเกมลีกแม้แต่หนเดียว จากการเจอกันทั้งหมด 16 ครั้ง แบ่งเป็นชนะ 7 นัด และเสมอ 9 หน

นอกจากนี้ทางเว็บ สมัคร holiday ยังบอกว่าในช่วงเวลาดังกล่าว ลิเวอร์พูล ก็ทำได้ถึง 28 ประตู ตรงกันข้ามกับอีกฝ่ายที่ยิงได้เพียง 11 ลูกเท่านั้น เรียกได้ว่า “หงส์แดง” สถิติข่มสุดขีดตั้งแต่ก่อนลงไปเล่นในสนามแล้ว

ตารางเปรียบเทียบผลงานของ ลิเวอร์พูล กับ เอฟเวอร์ตัน ในเกม พรีเมียร์ลีก นัด เมอร์ซี่ย์ไซด์ ดาร์บี้แมตช์ ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2010 เป็นต้นมา